Hoa mơ, hoa mận nở trắng trời
Mùa hoa xuân phương Bắc mở đầu bằng mùa hoa mơ phủ trắng khắp các triền đồi từ các xã Chiềng Sơn, Mường Sang, đến thị trấn Mộc Châu… Cũng giống như hoa mận, hoa mơ khi đã nở là nở ồ ạt, từng chùm hoa hẹn nhau bung nở cùng lúc trắng muốt cả một rừng cây. Các cánh hoa khi bung ra trắng tinh khôi nhưng tròn đều chứ không thuôn dài như mận, đài hoa phơn phớt đỏ. Nếu nhìn từ xa, những quả đồi trắng muốt pha sắc xanh non là đồi mận, còn những quả đồi trắng nhưng hơi nhuốm màu đỏ mới chính là đồi hoa mơ. Đứng giữa rừng mơ ngày xuân, hoa trắng như phủ một lớp tuyết mỏng trên những thân cây khẳng khiu, xù xì, ngỡ như đang lạc vào thế giới thần tiên nào đó.
Sắc thắm hoa đào ngự trị
Du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng vô số loài hoa sặc sỡ, đua nhau đâm chồi nảy lộc. Đặc biệt, mùa Xuân Hàn Quốc nổi tiếng với 5 loài hoa: hoa mơ, hoa sơn thù du, hoa đỗ quyên, hoa anh đào và hoa cải.
Hoa Mơ
Mầm đá, cuốn sủi, thắng cố… là những món ngon ở Sa Pa mà du khách chỉ nghe tên đã thấy tò mò.
Khí hậu ôn đới và cận nhiệt đới ở Sa Pa đã khiến người dân nơi đây nuôi thành công cá hồi, tạo nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao mà không phải nhập khẩu từ các nước khác. Từng thớ cá săn chắc, ngọt thịt, màu hồng cam đẹp mắt kết hợp với măng chua, lá giang, bông bí, hoa chuối… trong món lẩu thơm ngon khiến du khách thích thú khi đến thăm vùng đất này. Ngoài lẩu, cá hồi còn có thể chế biến thành món nướng, món gỏi, nấu cà ri.
Món ăn truyền thống của người Nùng Dín được làm từ các loại xương sườn, xương sống và thủ lợn. Những nguyên liệu này được đem băm nhỏ rồi bóp cùng muối, một ít rượu ngô và khá nhiều gừng tươi giã nhỏ vắt nước. Sau đó, phần thịt đã sơ chế này được mang bỏ vào chum và đổ nước lên, đậy kín, bao giờ muốn ăn mới lấy ra nấu. Món thịt gừng hấp hoặc thịt gừng kho sền sệt đều rất đưa cơm.
Tiết trời buổi tối ở Sa Pa khiến người ta muốn ngồi bên lửa than và chờ đợi những xiên thịt chín đều. Thịt lợn cắp nách, bò cuốn cải mèo, chả cá hồi, cơm lam, trứng nướng đều tỏa mùi thơm ngào ngạt, kích thích vị giác. Gia vị vùng cao khiến những nguyên liệu đơn giản trở thành món ăn khó quên, nhất là khi được thưởng thức cùng những người thân yêu trong kỳ nghỉ.
Cải mèo lá xoăn, màu xanh sẫm, giòn và ngọt hơn cải thường. Mỗi mâm cơm của người dân phố núi Sa Pa ngoài những món thịt thì không thể thiếu đĩa rau cải mèo xào với mỡ đông, thoảng chút cay nồng của gừng tươi. Để cải không mất đi vị ngọt tự nhiên, người nấu dùng tay ngắt rau thành đoạn chứ không dùng dao cắt. Cải mèo cũng thường được dùng để ăn lẩu.
Gà đen còn được gọi là gà ác, có phần da màu đen, xương giòn, thịt thơm ngọt. Ở Sa Pa, món ăn nổi tiếng nhất được chế biến từ nguyên liệu này là gà đen nướng mật ong. Trước khi phết lớp mật ong, gà được làm sạch và tẩm ướp gia vị đậm hương núi rừng. Gà bén lửa than chín đều, thực khách chấm với muối tiêu chanh, ăn kèm lá bạc hà.
Vốn nổi tiếng với các bãi biển đẹp, lễ hội hóa trang rực rỡ và sôi động bậc nhất thế giới, Rio de Janeiro những ngày này càng hấp dẫn hơn với sự kiện Olympic 2016.